จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2554

ผักสวนครัว แมงลัก


ส่วนที่ใช้
้ลำต้น ใบ เมล็ด
สรรพคุณ

ลำต้น : ใช้ลำต้นสด นำมาต้มเอาน้ำดื่ม
เป็นยาแก้ไอ ขับเหงื่อ ขับลม กระตุ้น
และแก้โรคทางเดินอาหาร เป็นต้น
ใบ : ใช้ใบสด นำมาตำให้ละเอียดคั้นเอาน้ำกิน
เป็นยาแก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ แก้โรคท้องร่วง
หรือใช้กากใบที่ตำทาแก้โรคผิวหนังทุกชนิด

เมล็ด : ใช้เมล็ดแห้ง เมื่อนำมาแช่น้ำจะเกิดการพองตัว
แล้วใช้กินเป็นยาระบาย ลดความอ้วน
ช่วยดูดซึมน้ำตาลในเส้นเลือด ขับเหงื่อ
และช่วยเพิ่มปริมาณของอุจจาระ
เป็นเมือกลื่นในลำไส้ เป็นต้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น