จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2554

ผักสวนครัว มะกรูด


ส่วนที่ใช้
ใบ ผล

สรรพคุณ
และประโยชน์
ใบ : ใช้ใบสด นำมาปรุงกับอาหารช่วยดับกลิ่นคาว
ผล : ใช้ผลสด นำมาประกอบอาหาร หรือนำมาดองใช้เป็นยาฟอกเลือดในสตรี ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด แก้โรคลักปิดลักเปิด และใช้บำรุงประจำเดือน หรือใช้ผลสด นำมาผิงไฟให้เกรียมแล้ว ละลายให้เข้ากับน้ำผึ้ง ใช้ทาลิ้นให้เด็กที่เกิดใหม่ เป็นต้น


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น